BỘT CACAO VÀ CHOCOLATE KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Bạn đã từng nếm thử những thanh chocolate thơm nồng đặc trưng, ngọt béo với vị ngầy ngậy rồi đúng không? có thể việc dùng một ly cacao nóng thì ít có dịp hơn rồi nhưng bạn có nhận ra sự khác biệt giữa hai tên gọi đó.

Thoạt tiên, nhiều người nghĩ rằng bột cacao và chocolate là một, có khác cũng chỉ khác về cách pha chế đơn thuần. Nhưng nếu nghĩ như thế là hoàn toàn không chính xác, bột cacao và chocolate khác nhau.

Bột cacao có thành phần bơ cacao thấp hơn chocolate.

Bột cacao và chocolate đều được sản xuất từ hạt cacao.Sau khi hạt cacao được lên men, phơi, rang và tách lớp vỏ lụa, hạt cacao được được đem đi nghiền sản phẩm thu được là cacao mass hay cacao liquor. Bột cacao nguyên chất là sản phẩm rắn thu được sau khi ép tách bơ cacao mass, còn chocolate là hỗn hợp của cacao mass, bơ cacao bổ sung, sữa và đường.

Bột cacao nguyên chât thì có 90% là bột cacao còn lại khoảng 10% là bơ cacao. Nhà sản xuất cố ý giữ lại một lượng bơ cacao nhất định trong bột cacao vì bơ cacao có khả năng chống ô xi hóa do đó là chất bảo quản tự nhiên hiệu quả.

Chocolate là hỗn hợp bao gồm sữa, đường, bơ cacao, cacao mass. Nếu là Milk chocolate thì thành phần là bơ cacao và sữa, Dark chocolate thì thành phần là cacao mass, bơ cacao, đường. Trong cacao mass thì bơ chiếm tỉ lệ 55%, vậy nên trong chocolate có vị béo ngậy và không giữ được độ cứng khi nhiệt độ cao là do lớp bơ này tan chảy. 

Khi nào thì nên sử dụng bột cacao và khi nào thì nên sử dụng chocolate.

Bột cacao và chocolate là nguyên liệu bất tận cho thực phẩm bởi hương vị, màu sắc đặc trưng. Chocolate thì thường xuyên được sử dụng như một nguyên liệu tạo điểm nhấn cho món bánh thêm hấp dẫn, sự kết hợp giữa chocolate với hoa quả và kem làm lớp phủ trên mặt bành tạo nên một hương vị khác lạ và đặc trưng của bất kì món bánh nào. Tuy nhiên bột cacao lại có thể sử dụng ngay từ khâu nhào bột, nếu chocolate thu hút ánh mắt thì bột cacao lại là thứ khiến thực khách lưu luyến món bánh bởi hương vị.

Bột cacao là nguyên liệu được sử dụng trong pha chế đồ uống. Vì ở thể rắn nên bột cacao rất dễ kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo nên một thực đơn đặc biệt. Món cacao nóng ấm dùng buổi sáng là sở thích của rất nhiều người hay thêm vào món sinh tố hoa quả cũng là một lựa chọn tuyệt vời.

Chocolate kết hợp với kem là hai món tráng miệng phổ biến. Kem và bánh ngọt phủ chocolate là thực đơn phổ biến của các món tráng miệng trong các nhà hàng. Hương vị nhẹ nhàng, màu sắc bắt mắt luôn lôi cuốn bất kì thực khách khó tính nào.

Bột cacao nguyên chất có thê được dùng để tạo nên chocolate. Thêm bơ cacao, sữa, đường và cần nghiền hỗn hợp trên bằng máy để có được chocolate béo, mịn. Có thể nói bột cacao ứng dụng khá đa dạng cũng như thành phần chủ yếu là cacao rắn nên chứa nhiều dưỡng chất có lợi hơn so với chocolate, đặc biệt là dùng bột cacao nguyên chất thì người dùng có thể kiểm soát được lượng đường sử dụng giảm thiểu những tác hại của đường đến cơ thể.


Bột cacao nguyên chất Hunza- Khỏe hơn, Đẹp hơn.

Hotline 0909.869.138    Email: Cskh@hunzafoods.com.vnBình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận